Kiến Thức

FPS là gì trong game liên quân, lol, pubg Cách đo FPS trong game

Hello anh em, nếu bạn nào thường xuyên chơi game đã nghe qua nhiều về thuật ngữ FPS, hoặc chơi game thấy các chỉ số FPS hiện lên nhưng không biết là gì. Trong bài viết này mình sẽ giải thích về điểm số FPS nói chung, và trong các game như: liên quân, liên minh, fifa, pubg, free fire nói riêng nhé.

FPS là gì liên quân, lol, pubgtrong game Cách đo FPS trong game

Viết tắt của “Khung hình trên giây”. FPS được sử dụng để đo tốc độ khung hình – số lượng hình ảnh toàn màn hình liên tiếp được hiển thị mỗi giây. Đây là một thông số kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong quay và phát lại video và cũng được sử dụng để đo hiệu suất trò chơi video.

Trung bình, mắt người có thể xử lý 12 hình ảnh riêng biệt mỗi giây. Điều này có nghĩa là tốc độ khung hình 12 FPS có thể hiển thị chuyển động, nhưng sẽ có vẻ bị giật. Khi tốc độ khung hình vượt quá 12 FPS, các khung hình sẽ ít rời rạc hơn và bắt đầu mờ cùng nhau. Tốc độ khung hình 24 FPS thường được sử dụng cho phim vì nó tạo ra vẻ ngoài mượt mà. Nhiều máy quay video quay ở 30 hoặc 60 FPS, cung cấp chuyển động mượt mà hơn.

Định dạng 60i (60 FPS, xen kẽ ) được sử dụng cho các chương trình phát sóng NTSC và được thay thế bằng định dạng 60p (60 FPS, quét liên tục ) với HDTV . Điều này có nghĩa là HDTV không chỉ cung cấp độ phân giải cao hơn NTSC mà còn mang lại khả năng phát lại mượt mà hơn. Để tận dụng tốc độ khung hình cao hơn, màn hình hiển thị video xuất ra phải hỗ trợ tốc độ làm mới ít nhất là cao bằng tốc độ khung hình. Đó là lý do tại sao hầu hết các TV và màn hình đều hỗ trợ tốc độ làm tươi ít nhất là 60 hertz .

FPS cũng được sử dụng để đo tốc độ khung hình của trò chơi điện tử. Tốc độ khung hình tối đa thường được xác định bởi sự kết hợp của cài đặt đồ họa và GPU . Ví dụ: nếu bạn đang chạy một trò chơi mới trên một máy tính cũ, bạn có thể phải giảm chất lượng đồ họa để duy trì tốc độ khung hình cao. Nếu bạn có một máy tính mới với một cạc video mạnh mẽ , bạn có thể tăng cài đặt đồ họa mà không làm giảm FPS.

Trong khi một số trò chơi giới hạn tốc độ khung hình tối đa, không có gì lạ khi một GPU mạnh mẽ có thể tạo ra hơn 100 FPS. Để trò chơi có thể chơi được mà không có bất kỳ độ trễ nào , điều này giúp đảm bảo trò chơi duy trì trên 60 FPS ngay cả khi có nhiều màn hình đang diễn ra. Do đó, khôn ngoan là bạn nên định cấu hình cài đặt đồ họa của mình một cách thận trọng để tránh việc chơi game bị giật cục.

LƯU Ý: FPS cũng là từ viết tắt phổ biến của “First Person Shooter”, một loại trò chơi điện tử 3D cung cấp cho bạn góc nhìn của nhân vật chính.

Khung FPS

Khi nói về tốc độ khung hình, thường có bốn loại “dấu ngoặc” thường được sử dụng để khái quát khi nói về hiệu suất. Đó là:

  • 30 FPS – Hiệu suất thường được nhắm mục tiêu bởi bảng điều khiển và máy tính chơi game giá rẻ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hiện tượng giật hình đáng kể chỉ thực sự đáng chú ý ở mức dưới 20 FPS, vì vậy bất kỳ thứ gì trên 20 FPS đều có thể được coi là có thể chơi được.
  • 60 FPS – Đây là mục tiêu của hầu hết các PC chơi game. Trên bảng điều khiển, chỉ những trò chơi ít đòi hỏi cao hơn hoặc được tối ưu hóa tốt hơn mới có thể quản lý 60 FPS ổn định, mặc dù PS5 và Xbox Series X sắp tới sẽ hướng tới 60 FPS trong hầu hết các trò chơi.
  • 120 FPS – Loại tốc độ khung hình chỉ có thể hiển thị trên màn hình có tốc độ làm tươi 120-165 Hz. Thông thường, cần có một máy tính chơi game cao cấp mạnh mẽ để chạy các trò chơi đòi hỏi chất lượng cao với loại hiệu suất này mà không bị giảm cài đặt nào.
  • 240 FPS – Chỉ có thể được hiển thị bởi các màn hình 240 Hz nhanh nhất, 240 FPS là cao như các màn hình hiện đại có thể sử dụng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc đẩy tốc độ khung hình lên ba chữ số trong các tựa game ít đòi hỏi hơn sẽ dễ dàng hơn, đó chính là lý do tại sao các màn hình có tốc độ làm tươi cao lại rất phổ biến trong bối cảnh eSports.

Hơn nữa, chúng ta nên lưu ý rằng có một số lợi nhuận giảm dần để xem xét khi quan tâm đến FPS. Cụ thể, trong khi dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa 30 FPS và 60 FPS, sự khác biệt giữa 120 FPS và 240 FPS khó nhận thấy hơn nhiều.

FPS tốt nhất cho chơi game là gì?

Ở đây, chúng ta đến với câu hỏi chính. Tuy nhiên, đó là một trong những điều không thể trả lời.

Tại sao?

Chà, đơn giản vì không có tỷ lệ khung hình tốt nhất nào lý tưởng cho mọi người và cho mọi loại trò chơi. Sở thích cá nhân sang một bên, nó có thể được tóm tắt như sau:

  • 30 FPS – Đủ tốt cho một người chơi đơn và đôi khi nó mang lại trải nghiệm điện ảnh hơn.
  • 60 FPS – Tốc độ khung hình lý tưởng cho hầu hết mọi người, vì tính linh hoạt bổ sung giúp các trò chơi phản hồi nhanh hơn và có thể mang lại trải nghiệm thú vị hơn về tổng thể. Ngoài ra, tốt cho các trò chơi mà phản ứng với hoạt ảnh là quan trọng.
  • 120 FPS – Linh hoạt và nhạy hơn nhiều so với 60 FPS, nó có thể mang lại một lợi thế quan trọng khi nói đến các trò chơi nhiều người chơi. Tuy nhiên, một số người cũng đánh giá cao khả năng phản hồi bổ sung trong các trò chơi một người chơi, ngay cả khi điều đó có nghĩa là giảm một số cài đặt đồ họa.
  • 240 FPS – Cuối cùng, 240 FPS thường chỉ đáng giá nếu bạn đang chơi cạnh tranh và cần mọi lợi thế mà bạn có thể đạt được. Nếu không, việc sở hữu một màn hình 240 Hz có thể là một sự lãng phí, vì bạn có thể có được khả năng phản hồi tương tự và có khả năng là hình ảnh tốt hơn ở một số màn hình 144 Hz.

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến chủ đề này, chúng ta cũng nên đề cập đến một vài yếu tố nữa mà bạn nên xem xét trước khi quyết định loại FPS bạn sẽ nhắm đến.

Cách đo, xem kiểm tra FPS game Mobile trên Android

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button